FaceLandGroup - Mạng xã hội nhà đất FaceLand

Vĩnh Long: Khuất tất trong quản lý cho thuê đất tại Long Hồ
10:03:56 AM 16/08/2012
Sau khi kiểm tra hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất khu đất bãi bồi và việc quản lý đất đai tại ấp Phú Thuận 2, xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, cơ quan này đã phát hiện nhiều khuất tất trong quản lý cho thuê và tổ chức đấu giá khu đất bãi bồi này.

 Đây là kết luận của Đại diện Thanh tra Nhà nước tỉnh Vĩnh Long.

Vĩnh Long: Khuất tất trong quản lý cho thuê đất tại Long Hồ | ảnh 1


Cụ thể, năm 2004, UBND huyện Long Hồ đã ban hành quyết định cho 18 hộ dân thuê gần 100 ha đất tại đây, với thời gian thuê 20 năm (từ năm 2004 đến 2024). Sau khi thuê được đất, 18 hộ này đã ký hợp đồng cho cá nhân ông Hồ Ngọc Phước (tại thời điểm đó là Chủ tịch UBND xã Đồng Phú, hiện là cán bộ Sở Tư pháp tỉnh) thuê lại. Việc cho thuê lại đất hoàn toàn không đúng với quy định, khiến dư luận tại địa phương bất bình, đặc biệt, nhiều người dân có đất liền kề với khu đất tỏ ra rất bức xúc.

Đầu năm 2006, thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Long, UBND huyện Long Hồ đã ra quyết định thu hồi lại chủ trương cho thuê đất của 18 hộ trên. Ngày 14/2/2006, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Công văn số 2933/UBND về việc chấp thuận chủ trương đấu giá cho thuê khu đất này. Song từ khi có công văn này đến đầu tháng 11/2009, UBND huyện Long Hồ vẫn làm ngơ, để yên cho ông Phước tiếp tục khai thác khu đất này.

Ngày 11/11/2009, UBND huyện Long Hồ có Tờ trình số 88/TTr-UBND xin chủ trương giao đất (có thu tiền sử dụng đất) cho ông Phước. Ngày 1/12/2009, UBND tỉnh Vĩnh Long có công văn không chấp thuận giao đất có thu tiền và yêu cầu UBND huyện phải nhanh chóng thực hiện đấu giá theo quy định, nhưng mãi đến tháng 6/2011, huyện mới hoàn tất việc đấu giá khu đất.

Theo Thanh tra Nhà nước tỉnh Vĩnh Long, UBND huyện có lỗi khi không xử lý dứt điểm việc cho thuê và cho thuê lại theo pháp luật dân sự, mà mặc nhiên để cá nhân (là ông Phước) thuê lại, trực tiếp khai thác sử dụng liên tục cho đến ngày đấu giá. Trong khi đó, cá nhân này không có hợp đồng thuê, không làm nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Nếu chỉ tính tiền thuê đất theo khung giá nhà nước từ ngày thu hồi đất vào đầu năm 2006 đến ngày đấu giá, thì ngân sách nhà nước đã bị thất thu hơn 84,2 triệu đồng.

Không những thế, UBND huyện Long Hồ còn tỏ ra đặc biệt ưu ái với ông Phước khi trình HĐND huyện ban hành Nghị quyết số 86/2010/NQ-HĐND ngày 29/12/2010 về việc phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất và chi phí đầu tư vào đất, phân bổ chi trả lại cho nhà đầu tư gần 5,3 tỷ đồng. Trong đó, gồm tiền đầu tư vào đất hơn 3,2 tỷ đồng... và kèm cả khoản tiền hơn 56,5 triệu đồng tiền lãi suất do Nhà nước chậm trả tiền đầu tư vào đất cho ông Phước.

Riêng với khoản tiền 56,5 triệu đồng tiền lãi suất, qua kiểm tra hồ sơ thì không có một văn bản nào mang tính chủ trương pháp lý của cấp có thẩm quyền cho khoản chi này. Mặt khác, giấy rút tiền mặt ngày 19/12/2011 thể hiện đơn vị lĩnh tiền là Phòng Tài chính - Kế hoạch, nhưng người lĩnh tiền lại chính là... ông Phước, trong khi ông này không phải là công chức của Phòng Tài chính - Kế hoạch.

Thanh tra Nhà nước tỉnh Vĩnh Long cho hay, việc UBND huyện Long Hồ trích một phần tiền đấu giá khu đất chi trả gần 5,3 tỷ đồng cho nhà đầu tư là sai quy định và kiến nghị UBND tỉnh thu hồi. Bởi lẽ theo quy định, các khoản thu từ việc bán đấu giá tài sản nhà nước đều phải nộp vào ngân sách nhà nước và việc chi ngân sách nhà nước phải được thông qua dự toán phê duyệt hàng năm.

Tags :
  Chưa có ai đánh giá! Ý kiến
Chia Sẻ Gửi YM Tạo trang in Về đầu trang Quay lại
Tài trợ
Lãi suất vay (VNĐ/Tháng)
Giá trị căn hộ
VNĐ
Số tiền trả trước
VNĐ
Tương đương
%
Thời hạn vay
Tháng
Tương đương
Năm
Lãi suất vay
%/Tháng
Số tiền & trả góp
VNĐ