FaceLandGroup - Mạng xã hội nhà đất FaceLand

Hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất
11:16:19 PM 21/09/2010
Tôi mua một lô đất của ông A. Lô đất này được tách ra từ một lô đất chưa có sổ đỏ (nhưng hợp lệ, có nguồn gốc rõ ràng, không tranh chấp) do ông A mua lại của bà B. Khi tiến hành hợp đồng mua bán đất với ông A, nội dung hợp đồng có ghi rõ ông A có nghĩa vụ làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho tôi trong thời gian 3 tháng. Hợp đồng này được viết tay trước sự chứng kiến của 3 người, không được công chứng. Tôi muốn hỏi trong trường hợp phát sinh tranh chấp do ông A không hoàn thành những cam kết trong hợp đồng thì hợp đồng này có giá trị hay không? Nếu không, tôi nên làm hợp đồng như thế nào? Có thể cho tôi xin mẫu hợp đồng này không? Xin cảm ơn. phuc tran

Trả lời:


Theo quy định tại điều 689 Bộ luật dân sự, việc chuyển quyền sử dụng đất phải được thực hiện thông qua hợp đồng bằng văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.Trong trường hợp của bạn, việc chuyển nhượng chỉ được thực hiện thông qua “giấy tay”, tuy có sự chứng kiến của 3 người nhưng không được công chứng, chứng thực. Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn chưa được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục luật định.

 

 

Một khi phát sinh tranh chấp, hợp đồng nêu trên sẽ có thể bị tòa án tuyên vô hiệu. Hệ quả là các bên sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận - điều 137 Bộ luật dân sự.Để việc chuyển nhượng nói trên hợp pháp, trước tiên ông A phải liên hệ với UBND phường, xã để được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất nói trên.Sau khi đã có giấy chứng nhận, bạn và ông A tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng một phần lô đất nói trên có công chứng xác nhận và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính để được sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Khi ký hợp đồng bạn cũng nên lưu ý đến diện tích của một phần lô đất bạn định mua - có đáp ứng điều kiện để được tách thửa theo quy định tại địa phương hay không.Bạn có thể liên hệ với phòng công chứng để có được mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.Thân ái chào bạn.

Luật sư Huỳnh Văn Nông

 

 

(Theo: bantinnhadat)

 

  Chưa có ai đánh giá! Ý kiến
Chia Sẻ Gửi YM Tạo trang in Về đầu trang Quay lại
Tài trợ
Lãi suất vay (VNĐ/Tháng)
Giá trị căn hộ
VNĐ
Số tiền trả trước
VNĐ
Tương đương
%
Thời hạn vay
Tháng
Tương đương
Năm
Lãi suất vay
%/Tháng
Số tiền & trả góp
VNĐ