FaceLandGroup - Mạng xã hội nhà đất FaceLand

VĂN PHÒNG CHO THUÊ NHU CẦU TĂNG TRỞ LẠI
10:45:50 AM 17/08/2012
Thị trường văn phòng cho thuê trên địa bàn TP.HCM đang sôi động trở lại với hàng trăm nghìn mét vuông diện tích cho thuê mới. Mặc dù bùng nổ nguồn cung, thị trường này vẫn được dự báo sẽ lạc quan hơn thời gian tới. Với tổ hợp dự án Vincom Center vừa được đưa vào hoạt động, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đã tiếp nhận thêm gần 80.000m2 văn phòng hạng A...

 

Thị trường văn phòng cho thuê trên địa bàn TP.HCM đang sôi động trở lại với hàng trăm nghìn mét vuông diện tích cho thuê mới. Mặc dù bùng nổ nguồn cung, thị trường này vẫn được dự báo sẽ lạc quan hơn thời gian tới. Với tổ hợp dự án Vincom Center vừa được đưa vào hoạt động, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đã tiếp nhận thêm gần 80.000m2 văn phòng hạng A...


Giá cho thuê rẻ hơn!

Sau một thời gian dài không có biến động về nguồn cung, trong năm 2010 phân khúc hạng A trên thị trường văn phòng cho thuê bắt đầu sôi động hơn khi diện tích cho thuê mới tăng mạnh. Ngoài tòa tháp Vincom Center vừa khánh thành ngày 30-4, trong tháng 10-2010 phân khúc này cũng tiếp nhận thêm 38.000m2 khi tòa nhà Bitexco Financial Tower được đưa vào hoạt động. Ngoài ra, theo Công ty tư vấn bất động sản CB Richard Ellis VN (CBRE), phân khúc hạng B của thị trường này sẽ có thêm khoảng 75.000m2 trong 12 tháng tới.

Cùng với nguồn cung khá lớn, thị trường văn phòng cho thuê được dự báo có sự cạnh tranh quyết liệt hơn trong việc thu hút khách thuê. “Thay vì theo đuổi mục tiêu giá cho thuê cao, các chủ đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn tỉ lệ lấp đầy...” - một chuyên gia bất động sản nói. Theo một lãnh đạo của Công ty CP Vincom - chủ đầu tư Vincom Center, sắp tới sẽ có một chính sách cho thuê linh hoạt để thu hút khách.

Chẳng hạn, thời gian đầu doanh nghiệp này sẽ dành nhiều ưu đãi cho khách thuê ngắn hạn, riêng khách thuê dài hạn có thể được ưu đãi 1-2 năm. Vị lãnh đạo này thừa nhận đây là yếu tố thu hút khách trong giai đoạn đầu, khi thị trường văn phòng cho thuê phục hồi mạnh hơn thời gian tới thì giá cho thuê sẽ được điều chỉnh phù hợp giá thị trường.

Trước đó, phía chủ đầu tư của tòa nhà Bitexco Financial Tower cũng hứa hẹn đưa ra mức giá cho thuê cạnh tranh nhất khi tòa nhà này được đưa vào hoạt động, dao động 41-59 USD/m2.

Theo một số chuyên gia, việc tăng cung trên thị trường văn phòng cho thuê đã tạo sự cạnh tranh gay gắt hơn, giá đã giảm hơn so với trước đây và người hưởng lợi không ai khác là khách thuê. Theo CBRE, trong quý 1-2010 giá cho thuê văn phòng tiếp tục giảm ở hầu hết các phân khúc, với mức giảm 2%-5,3% so với cuối năm 2009. Trong đó, phân khúc hạng A có mức giá bình quân 39,6 USD/m2/tháng, giảm 31% so với quý 1-2009. Tương tự, phân khúc hạng B giảm 24% so với cùng kỳ, giá thuê bình quân 21,3 USD/m2/tháng...

Ông Marc Towsend - tổng giám đốc điều hành CBRE - khẳng định giá cho thuê giảm nhẹ trong những tháng đầu năm giúp tỉ lệ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng cho thuê, đặc biệt là phân khúc hạng A, tăng lên do khách có điều kiện để thuê nhiều hơn.

Nhu cầu tăng trở lại

Nhiều chuyên gia cho rằng dù vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, nhưng thị trường văn phòng cho thuê được dự báo sẽ có nhiều diễn biến lạc quan hơn thời gian tới. Chủ đầu tư dự án Vincom Center cho biết chỉ mới trong giai đoạn khởi động công tác tiếp thị, tòa nhà Vincom Center đã ký hợp đồng cho thuê hơn 30% trong tổng diện tích văn phòng, chưa kể sự quan tâm của nhiều khách hàng tiềm năng khác.

Doanh nghiệp này khá tự tin về triển vọng dự án nhờ các thế mạnh như nằm ở một vị trí đắc địa với quần thể dịch vụ phụ trợ khu mua sắm, ẩm thực, vui chơi giải trí khá hiện đại. Tương tự, với kiến trúc độc đáo, tòa nhà Bitexco Financial Tower cũng được nhiều khách hàng quan tâm, tỉ lệ diện tích đã được đặt chỗ khá lớn khi dự án vẫn chưa được đưa vào hoạt động.

Một chuyên gia cho rằng có rất nhiều yếu tố để khẳng định thị trường văn phòng cho thuê sẽ khởi sắc hơn trong ngắn hạn. Với giá cho thuê đang ở mức thấp như hiện nay, việc xây dựng văn phòng cho thuê trong ngắn hạn sẽ không còn là kênh đầu tư hấp dẫn, nguồn cung của thị trường này nhiều khả năng sẽ giảm dần. Ngược lại, việc thuê văn phòng, kể cả phân khúc hạng A, cũng vừa túi tiền khách hàng hơn với mức giá hiện nay, nhu cầu thuê văn phòng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng.

Đặc biệt, sự khởi sắc trong hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài khi mà tốc độ tăng trưởng kinh tế VN vẫn ổn định là những yếu tố giúp thị trường này sôi động hơn, lạc quan hơn trong tương lai không xa. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, trong tháng 4-2010 số vốn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giải ngân để thực hiện dự án tại VN đã đạt hơn 1 tỉ USD, nâng tổng vốn đã giải ngân của khối này trong bốn tháng đầu năm lên hơn 3,6 tỉ USD.

Ngoài một loạt dự án đang được giải ngân, bốn tháng đầu năm nay TP.HCM thu hút hơn 110 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, chưa kể hàng loạt dự án khác trị giá hàng tỉ USD đang chờ cấp phép đầu tư. “Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã và đang quay lại VN, nhu cầu thuê văn phòng chắc chắn sẽ tăng mạnh, nhiều khả năng thị trường văn phòng cho thuê sẽ phục hồi rõ ràng hơn vào cuối năm nay...” - ông Marc Towsend nhận định.

 

Tags :
  Chưa có ai đánh giá! Ý kiến
Chia Sẻ Gửi YM Tạo trang in Về đầu trang Quay lại
Tài trợ
Lãi suất vay (VNĐ/Tháng)
Giá trị căn hộ
VNĐ
Số tiền trả trước
VNĐ
Tương đương
%
Thời hạn vay
Tháng
Tương đương
Năm
Lãi suất vay
%/Tháng
Số tiền & trả góp
VNĐ