FaceLandGroup - Mạng xã hội nhà đất FaceLand

Đất phi nông nghiệp là gì?
10:55:25 PM 21/09/2010
Tôi có đi xem một miếng đất người ta đã xây nhà dạng lầu đúc, tôi hỏi chủ thì họ nói đất này là đất phi nông nghiệp. Vậy xin Café Luật giải thích giùm tôi đất phi nông nghiệp là đất gì?

Đất này có được đổ thêm lầu hay không? Vị trí của căn nhà đó là B13C/22/9 ấp 2 xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, căn nhà này có nằm trong khu quy hoạch không? Ở khu này không có sổ đỏ riêng, chủ nhà nói là khi mua sẽ có 1 sổ đỏ chung, họ sẽ photo có công chứng và đưa cho mình 1 bản lưu giữ, đồng thời có 1 giấy sang nhượng quyền sử dụng đất viết tay. Nếu như vậy thì việc mình muốn tách thửa và có sổ đỏ riêng thì có được hay không? Mong luật sư tư vấn giúp.


Xin chân thành cảm ơn! (tamntt@tinhvan.com)


Luật sư Ngô Thị Phúc - Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia TP.HCM trả lời:- Theo Điều 13 luật đất đai năm 2003 qui địnhNhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất:


 

a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;


b) Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp;


c) Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;


d) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;


đ) Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông, thuỷ lợi; đất xây dựng các công trình văn hoá, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng; đất có di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh; đất xây dựng các công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ;


e) Đất do các cơ sở tôn giáo sử dụng;


g) Đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ;


h) Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;


i) Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;
 


Muốn biết căn nhà này có nằm trong khu quy hoạch không thì bạn phải làm đơn gửi UBND huyện Bình Chánh xin xác minh quy hoạch.


Theo quy định của pháp luật hiện hành về giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc quyền sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện thủ tục theo trình tự pháp luật quy định.Chỉ khi nào người bán đất cho bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ thực hiện thủ tục theo trình tự pháp luật quy định. Sau đó người bán đất mới làm thủ tục chuyển nhượng phần đất cho bạn, thì sau đó mỗi người sẽ được cấp 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất độc lập (nếu tách thửa đất được).- Việc mua bán chỉ qua giấy tay chưa đúng quy định pháp luật sẽ có nhiều bất lợi trong quá trình giao dịch.

 


(Theo: bantinnhadat)

  Chưa có ai đánh giá! Ý kiến
Chia Sẻ Gửi YM Tạo trang in Về đầu trang Quay lại
Tài trợ
Lãi suất vay (VNĐ/Tháng)
Giá trị căn hộ
VNĐ
Số tiền trả trước
VNĐ
Tương đương
%
Thời hạn vay
Tháng
Tương đương
Năm
Lãi suất vay
%/Tháng
Số tiền & trả góp
VNĐ